MTG-Judge Report

posted on 08 Sep 2008 10:54 by changkung
สวัสดีัเพื่อน ๆ ร่วมบอร์ดอีกครั้งนะครับ หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนานพอควรกับ Judge Report ครั้งนี้ผมมาพร้อมกับบรรยากาศ การแข่งขัน Grand Prix Philipine ครับ การแข่งครั้งนี้ ใช้ Format - Block Construct ครับ ผมไปร่วมตัดสินในงานนี้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 สิงหา ในงาน Last chance Qualify เลยทีเดียว นอกจากผมแล้วยังมี พี่ซัน หรือ Magic Master TO ประจำประเทศเราไปตัดสินด้วยความจำใจ ผมก็เลยได้ไปกะเค้าด้วย   Grin

ในงานวันศุกร์ นะครับ

เริ่ม ต้นด้วยงาน GPT 5 รอบ รอบละ 32 คน บรรดาผู้เล่นไทยที่ไปพร้อม ๆ กันกับผมเนี่ย คนที่ไม่มี bye 3 รอบก็ไปเล่นกันทุกคน ผลปรากฎว่า มีนายแทน ล่ะมั้งที่ทำผลวงานได้ดีที่สุดคือ ได้ที่ 2 ก็เลยยังไม่ได้ bye 3 รอบอยู่ดี เท่าที่สังเกตุดู ผู้เล่นฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่จะเล่น คีทคิ่น และ แฟรี่ กัน ผมเลยถาม ๆ พวกจัดด์ฟิลิปปินส์ ผลก็คือ คนส่วนใหญ่ที่นี่ที่เล่นแค่ คีทคิ่น และ แฟรี่ ก็เพราะว่า...มันถูก..และ ของหาง่ายครับ ผมก็..เอ่อ คิทคิ่นเนี่ยนะถูก เลยถามราคา ฟิกเกอร์ ออฟ เดสตินี่ และ มูต้าว้าว ที่นั่น (กะว่าถ้าถูกจะยอมถอดเสื้อจัดด์ไปซื้อบ้าง) แต่ราคามันพอ ๆ กับเมืองไทยเลยครับ แต่ฟิกเกอร์ เนี่ย ราึึคามหาโหดมาก ทารุณสุด ๆ (ตัวละ 1000 - 1200) ผมก็ หา~~~เอาออกจากเด็คไปขายด้วยดีมั้ยเนี่ย  Grin สุดท้ายกลัวพี่หนุ่มด่า ไม่เอาดีกว่าแฮะ อิอิ  อ้อ งานนีี้มีจัดด์สาวของทาง ฟิลิปปินส์ มาร่วมตัดสินด้วย ถือเป็นดอกไม้ดอกเดียวของกลุ่มจัดด์เลยก็ว่าได้นะครับ (เพราะที่เหลือชายล้วน) ตอนแรก ๆ ผมก็งงครับ เพราะมาเห็นทีหลัง เลยลากจัดด์ทางฟิลิปปินส์มาถามดูว่าใครเหรอ? เขาก็บอกว่้า อ้อเป็น Trainee ของที่นี่แหละ เห็นว่าอยากเป็น Lv 1 เลยมาตัดสินและมาสอบด้วย เดี๋ยวจะได้เห็นรูปกันตอนท้ายของ Report นี้นะครับ

ตอนผมตรวจ list ของผู้เล่นในงาน GPT นะครับ มีโทษกันเยอะพอควรเลยทีเดียว ซึ่ง ส่วนมาก มาจากจำนวนการ์ดใน Main Deck และ SB บางคนมี Main Deck 58 ใบ และ Sb 13 ใบบ้าง 17 ใบบ้าง หนักสุด...22 ใบ...ใช่ครับ อ่านไม่ผิด 22 ใบจริง ๆ แต่เจ้าตัวแพ้ซะก่อนตกรอบไปเลยไม่ได้ให้โทษ ครั้งนี้มีเรื่องอาถรรพ์ครับ ผมมี Decklist ที่ต้องให้โทษ 4 ใบด้วยกัน flight นี้พี่ซันมาร่วมตัดสินด้วย ทีนี้่พี่ซันหยิบไปดูโต๊ะ ก็เดินกลับมาบอกว่า..ไอ้คนที่พี่เขาต้องให้โทษเนี่ย แพ้ตกรอบไปแล้ว...ผมก็เลย อ่ะลองอีก 2 คนนะพี่ เผื่อจะอาถรรพ์จริง ๆ แล้วผมก็เลยไปยืนดู เป็น แฟรี่ เจอกับแฟรี่ ครับ คนที่มผต้องให้โทษเนี่ย ตอนแรก ตีเอา ๆ จนฝั่งตรงข้ามอ่อนใจ จะยอมแพ้อยู่แล้ว แต่เหมือนสวรรค์แกล้ง อยู่ดี ๆ ก็ั่จั่ว แลน ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ และ แลน ส่วนฝั่งตรงข้าม จั่ว คริปติค คอมมานค์ Misblind Clique และ แฟรี่ อื่น ๆ ออกมาตีจนตาย...ผมก็งง อะไรวะ เอาเถอะก็ไม่ต้องรับโทษไปละกัน...หลังจากนี้ก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นใจเท่า ไหร่ จนกระทั่งปิด Hall ซินแคลร์ ที่เป็น Organizer งานนี้บอกตอนกลับไปโรงแรมว่า ตอนนี้เนี่ยมีผู้สมัครมาแล้ว 470 กว่าคนได้ พรุ่งนี้คงได้ราว ๆ 520 คงไม่เกิน 600 หรอกน่ะ พวกจัดด์ทั้งหลายก็ โอ้ว~~~เยอะเหลือเกิ้น แต่ก็ยังเฮฮากันอยู่ตามปกติ

วันแรกของการแข่ง GP

วันนี้ HJ ของงาน คือ ลิสซี่ (ผมจะชื่อเต็มไม่ได้แฮะ) นัดบรรดาจัดด์ตอน 9.00 ซึ่งทุกคนมากันอย่างตรงเวลาทีเดียว ยามที่นี่เข้มงวดมากครับ ถึงขนาดที่ว่าถ้าไม่ใช่ 10.00 น. เนี่ยจะไม่ให้เข้า Hall ทำให้บรรดาผู้เล่นมาออกันหน้า Hall ชนิดที่ว่า สลอนเต็มหน้างานเลยทีเีดียว พอ 10 โมงเป๊ะ ยามจึงปล่อยให้เข้ามา จำนวนผู้สมัครก็เพิ่มสูงขึ้นเรี่อย ๆ ผมไป judge meeting กับทีมของตัวเองที่มีพี่ซันเป็น Team Leader อยู่ (Deck check อีกแล้ว) กลับมาที่โต๊ะซินแคลร์อีกที เขาบอก ตอนนี้ 520 แล้วล่ะ ผมก็ เหอ..จิงอ้ะ แต่ก็ ช่างเถอะ ยังสบาย ๆ อยู่ ผมเลยเอากล้องของ มีน ที่ฝากไว้ เดินถ่ายรูปไปเืรื่อย ๆ ผู้เล่นที่ฟิลิปินส์เนี่ย มีทุกกลุ่มอายุจริง ๆ ครับ ทั้งชายและหญิง ตั้งแต่ตัวกะเปี๊ยก อายะประมาณ 11-12 จนถึง 40 - 50 เลยทีเดียว และ เยอะมากด้วย จนรู้สึกว่า เอ..มันควรจะเริ่มได้แล้วแฮะ เลยกลับไปที่โต๊ะ คราวนี้อึ้งครับ...600...เฮ้ย ตูไปแป้บเดียมาจากไหนอีก 100 ฟระ สุดท้าย เดวิด เลยให้จัดด์ฟิลิปินส์ ไปยืนบล๊อกเอาไว้ว่า เนี่ยจะเอาแค่นี้นะ โดยไม่ได้บอกอะไรผู้เล่น ซึ่งตรงหน้าจุดที่จัดด์ไปยืนขวางไว้เนี่ย คือ แชมป์ ของงานนี้ ดูเหมือนจะเพิ่งลงจากเครื่องมาหมาด ๆ พอเดวิดกับซินแคลร์บอกว่า ปิดรับแค่นี้ เจ้าตัวถึงกับเหวอ ประมาณว่า เฮ้ย ปิดแล้วเหรอ ตูอุตส่าห์ตะกายมา อ๊า~~~ร้องลั่น ส่วนด้านหลังยังมีอีกประมาณ 30 ชีวิต ที่ยังไม่รู้ตัว สุดท้าย เดวิดก็เลยยอมให้สมัครเพิ่มเข้าไปอีก จนปิดรับที่ 640 คน กลายเป็นงาน GP ที่มีคนมาแข่งเยอะที่สุดเท่าที่เดวิดเคยจัดมาเลยทีเีดียว เยอะมาก ๆ

งาน วันแรกนี้เริ่มการแข่งด้วย Swiss Round 8 รอบ ครับ ผมทำหน้าที่ในส่วนของ Deck Check Team เช่นเคย ปัญหาก็เดิม ๆ ครับ Deck List มันมาอีกแล้วครับ...22 ใบ Sb ผมก็..เอ่อ เอาแระ ทีนี้โดนล่ะ ขอตูดูหน้าหน่อยเถอะ รวม ๆ แล้วมีึคนโดนโทษจาก list นี่ประมาณ 30 - 40 คนเลยทีเดียว บางคนใส่ Sb 7 ใบ ครับ พอถามก็ตอบว่า ไม่รู้จะใส่อะไร ส่วนนายทีใส่ 22 ใบนี่บอกผมว่า เขาไม่รู้ว่าใส่ได้แค่ 15 หรือ 0 เท่านั้น ผมเลยต้องตัดเอา SB ใบที่ 16 - 22 ออกไป ให้เหลือ 15 ใบแทน ให้โทษไปงงไป ทำไมคนประเทศนี้มันแปลก ๆ เนี่ย

และ ที่สำคัญ Kitkhin ของที่นี่เนี่ย ของทืีี่ควรอยู่ใน Sb กลับมาอยู่ Main Deck หมดเลยครับ เช่น Burenton  เป็นต้น ผลน่ะหรือครับ...เด็คที่มี Fire Sprout เช่น ควิกอินโทส...โดรัน ตายกันเกือบหมด อยากทราบรายละเอียด...ถามโปรก้อง กะ หนุ่มโดเมน และ จิ๊บได้ ผมดู list ไปนี่อึ้งไป ทำไมมันใส่ของพวกนีั้ใน Main Deck กันฟระ..แต่เอาเถอะ กลายเป็นคำตอบที่ถูกที่สุดไปซะได้...

วัน แรกนี่มีสถิติอันน่าตกใจของผู้เล่นฟิลิปินส์ คนนึง คือ แชมป์ประเทศนี้เอง เจ้าตัวไม่ได้ Bye นะครับ แข่งเต็ม 8 รอบ ผลคือ undefeated ครับ ชนะ 6 เสมอ 2 คือ ID เท่านั้น นอกนั้นชนะรวด ฝีมือดีจริง ๆ เข้าวันที่ 2 ไปอย่างสบาย ๆ ส่วนผู้เล่นไทย จบรอบ 7 มีเข้าแน่ ๆ 2 คนคือ โรจน์ กับ เซ็นท์ ส่วนอีกคนคือ มีนที่ทำผลงานได้ดีมาก หลังจากจบรอบ 7 เสมอ 1 แพ้ 1 ชนะ 5 ต้องการอีก 3 แต้ม ก็จะเข้าแบบชัวร์ ๆ แต่...กลับไปสกรูต่อหน้าแฟรี่เข้า แพ้ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย...

และ เมื่อถึงรอบ 5 มีเรื่องเกิดขึ้นครับ..มี decklist ของผู้เล่นหายไป..1 ใบ และทาง HJ บอกว่า จงหาซะ ถ้าหากว่ามันเป็นของผู้เล่น Top 64 จะมีปัญหาแน่ ๆ ผมกับ partner ที่เป็นจัดด์ฟิลิปปินส์ เลยต้องทำการเช็คกับแบบสุด ๆ เอ่อ..คุณครับ มัน 650 ใบ หายไป 1 ใบ ใครยังไม่ส่งฟระ...ผมกับพวกใช้เวลาเกือบชม. เพื่อหา list ใบนั้น กลายเป็นมีหายไป 2 ใบ อีก..อ๊าก~~~~สุดท้าย คนนึง Drop ไปแล้ว อีกคนนึง ซุงแด อิม ที่เป็นรักษาการหัวหน้าทีม (พี่ซันไป Break) บอกว่าให้เจ้าตัวมาเขียนใหม่ละกัน ก็เลยทำตามนั้นล่ะครับ อยากให้โทษหมอนี่จริง ๆ

จบวันแรกไปอย่างทรมาณจริง ๆ ครับ นานโคตร...แล้ว บรรดาจัดด์ก็ไปสังสรรค์กันต่อที่ร้านบุปเฟ่ต์เนื้อย่าง (ไม่ใช่หมูกะทะนะครับ) เป็นเนื้อย่างจริง ๆ มีทั้งเนื้อแกะ แพะ หมู ไก่ ปลาหมึก ย่างมา แล้วมาหั่นใส่งานให้ลูกค้าเรื่อย ๆ ร่้านนี่ดูเหมือนว่าจะอยู่ในย่านสถานบันเทิง (ประมาณ RCA บ้านเรา) ในมะนิลา กันเลย ครั้งนี้ซิลแคลร์ใจดีครับ ตอนสั่งเครื่องดื่ม ผมถามว่า สั่งอะไรได้บ้าง เจ้าตัวบอกว่า สั่ง ๆ มาเถอะ อยากจะกินอะไรก็สั่งมา ด้วยความที่ไม่ค่อยกินของพวกนี้ (ปกติกินเบียร์แก้วเดียวเลิก) เลยสั่งตามพี่ซันมา Kamikaze ครับ..พี่ซันบอก ลองดู ๆ อร่อย ก็เลยเอาวะ..ผลน่ะหรือครับ แก้วเดียว เกือบน๊อค พี่ซันยังบ่น ๆ ทำไมมันแรงกว่าที่เมืองไทยอีกฟระเนี่ย ผมเลยเปลี่ยนเป็นเบียร์แทน นั่งกินกับ เหวิน (Lv3 มาเลเซียที่มาเป็น HJ งาน TN บ้านเราทุกที) กินไปกินมาเกือบแย่เหมือนกัน สุดท้ายไปเอาออกก่อนกลับโรงแรม ไม่งั้นตายแหงม ๆ

วันที่ 2 ของ Gp วันนี้ผมและพี่ซันโดนส่งไปทำงาน Side Even ครับ เป็นการตัดสิน Side Even ครั้งแรกของผมเลยตั้งกะเป็นจัดด์ใน GP มา (ตอนที่อยากเป็นโดนไปอยู่ Main Even พอไม่อยาก โดนส่งมาซะงั้น) ซึ่ง Side Even แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ PTQ: Berlin , Legacy,และ On demand booster Draft, Construct, Seal

ซึ่ง แต่ละส่วนก็มีการแบ่งผู้รับผิดชอบกันไป ซึ่งตอนแรกในส่วนของ ptq นี่ ไม่เยอะเท่าไหร่ ประมาณ 90 กว่าคนได้ ส่วนที่มีปัญหาคือ...Legacy ครับ เท่าที่สอบถามกับทาง Judge ฟิลิปปินส์ ถึงเรื่องการแข่ง format Vintage หรือ Legacy ทีนี่ เขาบอกว่า ที่นี่มีเป็นกลุ่มเล่นเฉพาะเล่น Legacy และ Vintage เลยทีเดียว ซึ่งแต่ละกลุ่มค่อนข้างเยอะมาก ตอนแรก Li Chao ที่เ็ป็น HJ ในส่วนของ Legacy คิดว่าคงสบา่ย ๆ เหมือนกับที่ผ่าน ๆ มา แต่พอเปิดรับสมัคร ซึ่งใน โบชัวร์ เขียนว่า รับได้เต็มที่ 80 คน เปิดรับสมัครตอน 10.00 น. ถึง 10.30 เหลืออีก..3 ที่นั่ง..77 คนแล้ว...แม่เจ้า...ผมเป็นคนนั่งรับสมัครเองถึงกับอึ้ง ตัว Li chao เดินมาถามว่ากี่คนแล้วผมบอกอีก 3 คน จะปิดรับ เจ้าตัวแทบกรี๊ด ไมมันเยอะจังฟระ..ตอนแรก กะว่าจะมีตัด top 8 มาแข่งต่อด้วย แต่ด้วยเวลาและ จำนวนคนเลยไม่เอาดีกว่า เยอะเหลือเกิน สุดท้ายก็ปิดก่อนเวลาเพียงเล็กน้อย

แต่ แล้ว PTQ ก็มีัปัญหาครับ เนื่องจากผู้เล่นฟิลิปินส์เนี่ย ชื่อโหลมาก และ จะต่างกันแค่ชื่อสุดท้าย และ Reporter จะพิ่มพ์ออกมาไม่หมด และ ความต่างมันจะอยู่ที่ อักษรตัวหน้าของชื่อท้าย เช่น Santos Glasia อีกคนคือ Santos Glasia R  ซึ่งไอ้นายที่เกิดเรื่องเนี่ย ไม่ดูอัีกษรตัวท้ายครับ เห็นชื่อปุ้บไปนั่งเลย แล้วนั่งผิดโต๊ะ ส่วนอีกคนเจ้าของที่ เห็นมีคนมานั่งอยู่แล้ว ก็เฉย ไม่บอกจัดด์ คิดว่าได้ bye เลยโดน Match Loss แถมด้วย Auto Drop ซะงั้น เจ้าตัวที่ไปนั่งโต๊ะชาวบ้านก็โดนไปด้วยครับ พอ Pairing รอบ 2 เลยมีปัญหา ลงท้ายเลยแก้ไขกันยกใหญ่ ใช้เวลานานพอสมควร

ทางด้าน Legacy เนื่องจากเด็คนี้ Format นี้ที่เก่ง ๆ มันเยอะเอาการเลยล่ะครับ ที่นี่มีคนเอามาเล่นเยอะแยะ หลากหลายมาก ๆ เช่น Whitestack ,Landstill, 48 Lands, UG madness, เดรด, Goblin, Red Burn ,Counter Balance และ อื่น ๆ อีก และ บางเด็คก็มีความเร็วช้าต่างกันไป ถ้า white stack มาเจอกับ Land still ก็เหนื่อย่ะครับ นานโคตร...

มีเรื่องขำ ๆ ในรอบที่ 7 ของการแข่ง Legacy เกิดกับตัวผมเองเลย ผู้เล่นคนนึงเล่น Red Burn อีกฝั่งเล่น Counter Balance - ก๊อย (หรือ Land Still อะไรเนี่ยแหละ) ในสนาม ฝั่งที่เล่น Red Burn มี สะพานมิตรภาพอยู่ 4 ใบด้วยกันและการ์ดในมือ 1 ใบ อีกฝั่งมี ก๊อย 1 ตัวพลังมหาศาล แต่ตีไม่ได้ Life เจ้าตัวเหลือ 3 ฝั่งตรงข้ามเหลือ 2 และแล้ว...Red burn ร่าย Flame Rift ...แล้วก็ยกมือเรียกผมเข้าไปถามว่า เกิดอะไรขึ้น...ผมดูในสนามแล้วก็มองหน้าคนเล่น Flame rift แล้วก็ถามว่า เลือดเท่าไหร่ ทั้งคู่ เจ้าตัวบอก เขาเลหือ 3 ฝั่งนู้นเหลือ 2 อย่างนี้เป็นยังไง...ผมก็มองหน้าคนเล่น Red Burn งง มันจะยิงทำไมฟระ...จั่วอีกซักใบ 2 ใบ ค่อยยังก็ยังไม่สาย ก็เลยตัดสินไปว่า เกมนี้ เสมอ และ เวลายังไม่หมด เมื่อเสมอกัน 1-1 ก็ต้องเล่นเกม 4 ต่อไป ทั้งคู่มองหน้าผมงง ๆ แล้วผมก็บวกเวลาให้แล้วก็ยืนดูอยู่พักนึง คนที่เล่นเด็คแดงก็ยิงฝั่งตรงข้ามตายในไม่กี่ turn แต่แล้ว ผ่านไปซักพัก DJ ที่เป็น จัดด์ของฟิลิปปินส์พา 2 คนนี่ไปหาพี่ซันบอกว่า เขาอยากเสมอ ทำไมจัดด์ต้องให้เขาเล่นเกม 4 ด้วย ผมเดินเข้าไปพอดีเลย ถามว่า มีอะไรหรือ? คู่นี้ผมตัดสินเองแหละ ไป ๆ มา ๆ ผู้เล่น 2 คนนี่อยากจับมือเสมอ แต่ไม่รู้จะทำไง เลยพยายามทำให้เกมเสมอ...(คิดได้ไงวะเนี่ย) ผมก็เลยถามกลับไปว่า แล้วทำไมไม่บอกผมว่า อยากจะเสมอ จะได้ให้ id เสมอกันไป 0-0-3 ซะ แล้วเล่นเรียกไปถามว่า ผลจะเป็นยังไง ผมก็เลยให้เล่นต่อนั่นแหละ...สุดท้าย พี่ซันก็ยอมให้เปลี่ยนผลได้ เพี้ยนจริง ๆ แฮะ...

ทางด้าน Draft on demand นี่ ผมโดนไป 5 pod ครับ คงเป็นเพราะมันแพงด้วยล่ะมั้ง 500 เปโซ แจก ที่ 1 4 ซอง ที่ 2 2 ซอง เลยทำให้ไม่ค่อยมีใครอยากเล่นซักเท่าไหร่ มีมาถามด้วย Seal มีมั้ย พอเปิดให้และพอครบ 8 คน ผมประกาศเรียกผู้เล่นกลับไม่มาซะงั้น ก็เลยสลายกลายเป็น Draft ไป

ผล การแข่งของ PTQ ผู้ชนะเป็นผู้เล่นจากมาเลเซียครับ ด้วยเด็ค Kitkhin อีกแล้วครับท่าน  งานนี้ยาวมาก ชนิดที่ว่า Main Event จบไปแล้ว ทางนี้เพิ่งเริ่ม Top 8 จัดด์ประชุม แจกของ เก็บข้าวเก็บของ คืนเสื้อกันแล้ว ยังไม่เสร็จ มาเสร็จเอาเกือบ ๆ 4 ทุ่ม กว่าจะเรียบร้อยกว่าจะได้เลิกกงานกลับกันแทบแย่เหมือนกัน

นี่คือ Report ของการแข่ง GP ครั้งนี้นะครับ  ด้วยจำนวนผู้เล่นที่เยอะซะจนกระทั่งเสื้อ GP ที่ไม่เคยแจกหมด กระดาษจดไลฟ์ที่เหลือเป็นประจำ ไม่พอแจกกันเลยทีเดียว นับได้ว่า เป็นครั้งแรกจริง ๆ ที่มีคนแข่งเยอะขนาดนี้ เหนื่อยมาก ๆ ครับ งานนี้ เหนื่อยกว่าทุก ๆ GP ที่เคยไปมา (เมืองไทย 2 สิงค์โปร์ 1) แต่ก็สนุกดีครับ จัดด์ต่างชาติให้ความเป็นกันเองดีมาก ๆ แม้บางทีจะไม่ค่อยเข้าใจที่พวกนี้พูดซักเท่าไหร่ก็เถอะ (พวกพูดสำเนียงฟิลิปปินส์มาจะรู้ได้ไงกัน)  ใครอยากจะเห็นรูปงานแข่งครั้งนี้นะครับ ส่วนหนึ่งผม up ไปไว้ที่ Hi5 ของผมเอง  Grin  ตามเข้าไปดูกันได้นะครับที่ http://chang-kung.hi5.com เรื่องของเรื่องคือหาทีี่ฝากไฟล์ไม่ได้นั่นเอง...ไหน ๆ ก็มีกะเค้าแระ ใช้ซะบ้างก็ดี อิอิ

เอา ล่ะครับ ผมก็คงต้องขอจบ Report ไว้เพียงเท่านี้ แข่งครั้งหน้า ยังไม่แน่เลยว่าจะเป็นงานอะไร แต่ถ้าจะให้เดา คงเป็น GPT - Taipei หรือ ไม่ก็ PTQ ซักงาน เพราะว่า งาน Pre - Release ไม่มีที่พี่ซันจัดซะแล้ว ก็เอาไว้รอดูกันต่อไปก็แล้วกันนะครับ แล้วพบกันใหม่คร้าบ

Chang, Torphan Kaewwichean

Comment

Comment:

Tweet

โหพี่ช้าง มีบล็อคกับเขาด้วย เพิ่งรู้นะเนี่ย ผมบอยนะครับขอadd favorite เลยละกัน อย่างน้อยก็ยังมีคนมาเขีอนเกี่ยวกับเมจิกในนี้ ดีใจเหมือนกัน

#1 By Boardgames★ on 2008-09-08 11:34