ประชาธิปไตย 5 วินาที....

posted on 24 Apr 2008 10:41 by changkung

Entry นี้ขอบ่นให้สมกับเป็นเด็กรัฐศาสตร์ หน่อยเถอะนะ

 หลายปีมาแล้วตั้งแต่สมัยเรียน ไม่สิ สมัยก่อนผมเกิดอีก ประเทศเรามีการเรียกร้องประชาธิปไตยกันมากมาย หลายครั้ง เช่น 16 ตุลา, 14 ตุลา, พฤษภาทมิฬ, และอีกหลายครั้ง เคยนับกับ้างมั้ยว่า เราไปเลือกตั้งกันกี่ครั้งแล้วนับตั้งแต่ได้สิทธิ์...ไม่สิ...ต้องได้มีหน้าที่ไปเลือกตั้ง ยังจำความรู้สึกที่ได้เลือกตั้งครั้งแรกกันไ้ดหรือไม่?...ผมจำได้ครับ ครั้งแรกเลือก สว. ตอนนั้นเรียนปี 2 ทำเรื่องขอเลือกล่วงหน้าด้วยเพราะวันเลือกจริงต้องไปเป็น ประสานงานอาสาสมัครสังเกตุการณ์เลือกตั้ง (สมัยทักษิณได้เป็นนายกครั้งแรก) ตื่นเต้นโคตร ๆ (สงสัยมีแต่ผมบ้าอยู่คนเดียวมั้งเนี่ย) ไปถึงหน่วย ไม่มีชื่อตัวเอง...อ่าว เวรแระ..ชื่อตูหาย...ถามเจ้าหน้าที่ก็ตอบไม่ได้ สุดท้ายเจ้าหน้าที่บอก น้อง ลองไปที่เขตจตุจักร ดูสิ...ก็เลยไป อ่าวเฮ้ย ชื่อตูมาอยู่นี่ได้ไง ปรากฎว่า เป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่รุ่นโบราณที่ทางบ้านผมแจ้งย้ายไปตั้งกะปี 2529 แต่ไม่ได้ย้ายออก (หรือไม่ก็เอกสารหาย) สุดท้ายต้องไปลงคะแนนที่เขตจตุจักร (จนได้) สุดใจจริง ๆ 

จนกระทั่งถึงวันที่เพิ่งไปเลือกตั้งมาเมื่อไม่นานมานี้ (เอาจริง ๆ คือจำไ่ม่ได้แระว่าวันไหน) ทำไมผมรู้สึกว่า เรามาทำหน้าที่ด้วยการทำให้ประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบโดยการเลือกตั้ง มันทำให้ประชาธิปไตย สมบูรณ์แบบแค่ 5 วินาทีเท่านั้น นับแค่เวลากาบัตร และ หย่อนบัตรลงไปในหีบ...แล้วหลังจากนั้นล่ะ...เอาเถอะ อย่างน้อย ๆ ก็ไ้ด้ทำหน้าที่แล้ว...จนกระทั่งถึงวันนี้ รัฐบาลที่อุตส่าห์เลือกเข้าไป  ดูมันทำ...แก้ รธน. เพื่อให้พรรคพวกตัวเองหลุดรอดออกจากบ้าน 111 เพื่อให้การกระทำของลูกน้องตัวเองที่ซื้อเสียงพ้นผิด...หรือ ล่าสุด แต่งตั้งลูกตัวเองกลับเข้ารับราชการ แถม ให้อีกคน เป็น ผู้ช่วย รมต.  เหอะ ๆ ดี ๆ ทั้งนั้น โดยเฉพาะ 2 เรื่องหลังสุด นี่คือการกระทำของผู้ที่ได้รับปริญญาเอก ผมสงสารสถาบันจริง ๆ ทำไมถึงเป็นไปไ้้ด้ถึงเพียงนี้นะ มันน่าอดสูแค่ไหน จนบัดนี้ผมยังไม่เห็น มท.1 ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย นอกจากออกมาด่าคนโน้นคนนี้ ออกมาปกป้องลูกตัวเอง พ่อตัวอย่างจริง ๆ ครับทั่นผู้ชม 

 ถึงตอนนี้ ผมไม่อาจจะเรียกร้องประชาธิปไตยอีกแ้ล้ว เพราะว่า ประชาธิปไตยที่ผมมีส่วนร่วมมันมีอายุแค่ 5 วินาทีเท่านั้นเอง...เรียกร้องไป ก็คงทำได้แค่ 5 วินาที หรือ อาจจะมากกว่า เพราะต้องดูโหงวเฮ้งกันนานว่า กรูจะเลือกใครดี (วะ) ให้มันกินน้อย ๆ แต่มีผลงานเยอะ ๆ หน่อย อะไรแบบนั้น 

 โปรดติดตาม Entry เรื่องการเมืองใหม่ หลังการปฎิวัติ (ถ้ามีน่ะนะ)

Comment

Comment:

Tweet

มา มะวันที่25นี้มา ไล่มันด้วยกัน

#1 By fangkhaow on 2008-04-24 12:51